The Man From the Earth (2007)

Với kinh nghiệm xem phim của bản thân thì chỉ cần chưa tới 5 phút đầu của bộ phim tôi đã biết diễn viên chính là ai, ở cảnh cây cung được nhấc lên, thêm một vài câu đối thoại giữa các nhân vật là đã quá đủ rồi. Với số điểm IMDB 8.0/10 thì tôi tin là bộ phim này sẽ hấp dẫn, bất chấp, không cần quan tâm nó thuộc thể loại nào, hài hước, kịch tính, viễn tưởng, chính kịch, kinh dị… Đến 7 phút cuối cùng của bộ phim tối mới tá hỏa ra là mình đã nhầm, rồi đến 2 phút cuối cùng thì tôi lại tin rằng mình đã đúng.

Niềm tin là một thứ kỳ cục nhưng sức mạnh thì lại vô song, đó đưa còn người lại gần nhau và đẩy con người ra xa khỏi nhau. Người ta sẵn sàng cuồng tin cho dù không có một lý lẽ vững chắc nào, họ tin tưởng tuyệt đối bởi không gì có thể hoàn toàn phủ nhận nó, người ta vẫn nói “khoa học vẫn chưa thể chứng minh” là vậy.

Sự thật thì vô cùng đơn giản còn những gì mà chúng ta biết thì lại vô cùng phức tạp!

Tôi bỗng nhớ đến câu chuyện mà người ta đồn thôi về tổng thống Nga Putin. Sau khi tìm được những bức ảnh từ hàng chục năm trước, trong đó có khuôn mặt của một chàng trai mặc quân phục khá giống Putin, vậy là nhiều người tin rằng ông ấy là người bất tử, hoặc có thể du hành thời gian. Không ai có thể hoàn toàn chứng minh hoặc hoàn toàn phủ nhận nó, thế là lời đồn vẫn tiếp tục tồn tại.

Putin immortal

Có người còn tìm ra điểm tương đồng của vị tổng thống Nga với nàng Monalisa nữa.

Putin immortal 2

Tạm bỏ qua những câu chuyện mà nhiều người cho rằng chỉ có báo lá cải mới đăng tin. Hãy nói về những câu chuyện thực tế hơn về những con người sống ở thời đại này, những nhà tỉ phú cùng những công việc của họ. Theo lẽ thường, khi con người ta giàu có thì họ sẽ có cuộc sống thoải mái hơn những người khác, nhà lớn, du thuyền lớn, uống rượu thượng hạng, ăn sơn hào hải vị, làm những chuyện to tát. Khi có càng nhiều thì họ lại càng muốn nhiều hơn, kể cả thời gian. Vì thế mà những vị vua chúa ngày xưa luôn muốn tung hô: vạn tuế – vạn tuế – vạn vạn tuế, cũng là lẽ thường thôi. Hai vị đồng sáng lập của Google nắm trong tay hàng tỷ đô la, tỷ phú Larry Ellison – ông chủ của Oracle, tỷ phú Peter Thiel – người sáng lập PayPal, và nhiều tỷ phú khác nữa đang đầu tư hàng tỷ đô la vào việc nghiên cứu để kéo dài tuổi thọ, điều dễ thực hiện hơn là việc tìm kiếm sự bất tử mà các nhà giả kim đã từng khao khát.

Sống mãi, sống mãi, sống mãi là điều nhiều người muốn đạt được. Giống như một vec-tơ có điểm đầu mà không có điểm kết thúc thì câu chuyện sẽ đi đến đâu, chưa ai có thể biết được, chỉ có thể tưởng tượng ra mà thôi.

Con người chỉ sợ chết khi nhận thức được cái chết.

Tôi nhớ đến The Curious Case of Benjamin Button (2008), một con người sinh ra có chu trình lão hóa ngược, sinh ra là một ông già còn chết đi thì lại là một đứa trẻ. Có người ghen tị với Benjamin Button khi càng lớn tuổi thì lại càng trẻ ra, nhưng liệu họ có hiểu được nỗi niềm của một người non nớt trong vẻ ngoài già nua và sự già nua trong một cơ thể non nớt. Ta sóng đôi với người ta yêu thương như thế nào khi cô ấy chỉ là một người bình thường như bao người bình thường khác. Vậy sẽ như thế nào nếu thời gian không có ý nghía nào đối với một con người nào đó, thời gian cứ trôi cứ trôi, mọi cảnh vật thay đổi nhưng ta không hề đổi thay. Ta có thời gian để học hỏi, để du ngoạn và cũng có thừa sự buồn bã khi phải chia ly.

Cũng đề cập đến vấn đề thời gian nhưng The Man From the Earth khác hoàn toàn với The Curious Case of Benjamin Button. Nó khác nhau về chiều thời gian trôi và cả cách mà con người ta đối xử với nhau. Cùng là sự đau khổ nhưng Benjamin Button phải chốn chạy chứ không hề phải chia xa, cách đề cập trong The Curious Case of Benjamin Button nghiêng hoàn toàn về một xã hội của sự nhân đạo. Còn The Man From the Earth thì khắc nghiệt hơn rất nhiều bởi nó sát với thực tế (cho dù vẫn còn một số lỗ hổng trong cách kể chuyện).

Bây giờ chúng ta hãy giả sử nếu có một người bất tử thì sao? Cuộc sống của họ như thế nào, những người xung quanh sẽ tôn sùng, ghét bỏ, ghen tị hay sợ hãi con người đó. Sẽ có những câu chuyện bàn tán, báo chí, truyền hình, sự liên tưởng đến thần thánh và cả quỷ dữ. Nếu muốn yên ổn thì phải làm sao? Phải “chết” trong tâm trí, trong cuộc sống của người khác!

Nếu có một quãng đời dài đằng đẵng bạn sẽ gặp được rất nhiều người từ tầm thường đến vĩ đại, biết được nhiều điều thú vị nhưng bạn vẫn sẽ không thể biết được tương lại sẽ thế nào! Vậy nếu có kiếp sau? Nếu kiếp sau là một nơi rất hạnh phúc, còn nơi đây chỉ là chốn trọ thôi? Những người bất tử sẽ không bao giờ biết được điều đó!

Những Web chia sẻ torrent hàng đầu

The Persistence of Memory

13 thoughts on “The Man From the Earth (2007)

 1. Thật sự thì mình chỉ ước gì mình không có kiếp sau: đối mặt với cái vòng luẩn quẩn sinh lão bệnh tử sợ quá! Mình sợ chết! Nhưng mà mình cũng không muốn bất tử trong một cơ thể già nua.
  Btw, bạn, cái chỗ những web torrent hàng đầu của bạn là chọn chức năng quote đúng không?

  Liked by 1 person

   • uh, thì sống tốt trong hiện tại – kết quả của tương lai, của kiếp sau mà.

    Ui, cái chức năng quote của mình nó ko ra đẹp vậy, chắc do theme.

    À, mình đã nghe hết cái năm 2013 QnS. Nghe buồn hắt hiu luôn! Mình thích một phần cũng vì hai MC đó hehe

    Liked by 1 person

      • Bạn ơi, sao có trường hợp người ta comment cho mình mà mình ko được notify?

       Cụ thể, là blog của người khác. Mình com. Người ta rep. Mình được báo và rep. Người ta rep tiếp, lần này mình ko được báo. Mình dò đi dò lại cái mục thông báo mà ko thấy cho cái rep sau này. Bạn có bao giờ bị? Mình bị mấy lần rồi. Thường thì là trường hợp bài viết là ở blog người khác.

       Số lượt thích

      • Đối với những trang wp thiết đặt nhiều lớp phản hồi (thường là từ 4 lớp phản hồi trở lên) dễ khiến người sử dụng wp bối rối khi liên tục chat nhiều lượt với nhau.
       Ví dụ một wp cài đặt 6 lớp phản hồi mà người sử dụng tới 8 hoặc 9 lớp phản hồi sẽ dễ lẫn lộn trọng việc click chọn trả lớp “lớp nào cho đúng” để đối phương nhận được notification. Trong nhiều trường hợp họ click nhầm trả lời lớp phản hồi của chính họ.
       Bạn kiểm tra lại xem có đụng như thế không nhé. Nếu không thì vào phần thảo luận xem cài đặt của nó như thế nào.

       Liked by 1 person

      • Trước giờ mình thường trả lời trực tiếp từ bảng thông báo message góc trên cùng bên phải nên tin rằng mình phản hồi đúng lớp.

       Nhưng người ta (mà mình đang chat với) có thể không làm như vậy nên chắc như bạn nói: họ phản hồi ko đúng lớp. Cái đó thì từ phía người ta rồi, mình ko làm gì được. Chịu!

       Mình đọc đi đọc lại mà vẫn chưa hoàn toàn hiểu lắm cái khái niệm “lớp phản hồi” =((

       Mình kiểm tra cài đặt của mình thì nó đang mặc định như này:
       “Dùng chức năng chia lớp phản hồi với 3 lớp” trong số 10 lựa chọn (10 lớp).
       Theo như bạn nói, cài đặt mặc định như mình là ổn rồi đúng ko (đỡ làm bối rối)?

       Liked by 1 person

      • Làm như bạn là đúng đó, để chắc chắn người khác nhận được noti.
       Ví dụ về lớp phản hồi, nếu như Wp của mình cài 4 lớp phản hồi thì nó sẽ có dạng như sau:
       Com1 (Gió)
       .Com2(HMP)
       ..Com3(Gió)
       …Com4(HMP)
       …Com5(Gió)
       …Com6(HMP)
       …Com7(Gió)
       Bạn có thể thấy với việc mình chỉnh 4 lớp phản hồi thì vẫn có thể com nhiều hơn 4 lượt nhưng lớp chỉ dừng lại ở 4.
       Mình thường chỉnh 4 lớp 6 lớp hoặc 8 lớp. Như thế thì lớp cuối cùng sẽ luôn là mình (chủ Wp) com – thực ra điều đó không quan trọng, chỉ là cách mình muốn làm thôi.

       Liked by 1 person

      • Mình cảm ơn bạn rất nhiều. Cảm ơn bạn đã kiên nhẫn giảng giải cụ thể cho bao nhiêu lần chậm hiểu của mình. Và lần này, mình cũng hiểu được rồi 🙂

       Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s