Pixel và các vấn đề liên quan

Pixel là gì? Tôi sẽ không trả lời câu hỏi này bằng cách copy các định nghĩa ở trên mạng và dán vào đây. Thay vào đó chính tôi sẽ giải thích câu hỏi này bằng chính những tìm hiểu thực tế của tôi liên quan đến việc thiết kế WordPress.

Bạn hãy nhìn vào đoạn code dưới đây

[gigya width="400" height="110" flashvars="autostart=true" src="https://mp3.zing.vn/embed/song/ ZW6WCIUO " quality="high" allowscriptaccess="always" type="application/x-shockwave-flash".

Nó là một đoạn code để chèn nhạc Zing vào bài viết. Hai chữ số màu đỏ 400 110 là kích thước chiều rộng và chiều dài của thanh nhạc Zing được hiển thị trên bài viết. Đơn vị của nó là Pixel.

Một khi bạn xác định được các thành phần cấu thành của Wp như Background, header, sidebar có kích thước bao nhiêu Pixel thì bạn sẽ dễ dàng thực hiện các tác vụ chỉnh sửa như cắt chèn ảnh.

Làm sao để biết kích thước các thành phần trong trang Wp? Đơn giản thôi, bạn cần tải công cụ Page ruler về và cài đặt nó vào chrome. Page ruler chính là một tiện ích mở rộng giúp bạn xác định pixel. Click vào ĐÂY để tải về, nếu link này hỏng, bạn có thể tìm nó ở trên google.

Đối với Firefox thì bạn có thể tìm MeasureIt (hoặc các Add-on có tính năng tương tự) về cài đặt.

Cách sử dụng Page ruler? Rất đơn giản! Sau khi cài đặt xong thì biểu tượng của tiện ích sẽ hiện lên trên trình duyệt, bạn click vào đó, ngay lập tức các công cụ giúp bạn đo đạc sẽ xuất hiện. 

Mẹo WordPress

Trước đây khi làm một theme mới có hình nền tôi mất khá nhiều thời gian để cắt chỉnh hình ảnh làm sao để nó khớp nhất, phải chỉnh từng % một, khá lâu. Bây giờ, khi xác định được Pixel của hình nền, tôi chỉ cần căn chỉnh vài lần là được.

Lưu ý: Nếu bạn đo độ rộng trên màn hình là 1080 thì độ rộng thực tế của hình nên là 1180, xê dịch quanh quanh số đó là được, chiều dài thì chắc chắn phải lớn hơn chiều dài màn hình của bạn, có thể là gấp đôi cũng được, chỉ đừng để dài quá khiến Wp load chậm. Giao diện trang Web không được phóng to hay thu nhỏ (“Ctrl” “Shift” “+” hoặc “Ctrl” “Shift” “-“) khi đo đạc.

Với một số theme có header thì luôn có khuyến cáo chọn hình có kích thước bao nhiêu là phù hợp nhất, tuy nhiên công cụ cắt ảnh do Wp cung cấp thì lại không cho chúng ta biết được ảnh đã cắt rộng bao nhiêu pixel. Vì vậy chúng ta phải thực hiện thủ công.

Vì mình là một amatuer nên mình sẽ hướng dẫn cách chỉnh sửa ảnh trên Paint. Bạn Click chuột phải vào ảnh => Chọn Edit => giao diện chỉnh sửa bằng paint sẽ hiện ra. Để tiện sử dụng nên chọn Paint trên trình duyệt Window 7 trở lên.

Sau khi cắt được phần ưng ý thì bạn chọn Resize

Mẹo WordPress 2

Sẽ có một khung thiết đặt hiện lên để bạn điều chỉnh kích thước ảnh. Có 2 chế độ

1) là chọn phần trăm kích thước ảnh được giữ lại, nếu bạn ghi 80 thì kích thước ảnh sẽ giảm 20%
Mẹo WordPress 3

2) là chọn Pixel, đương nhiên chúng ta sẽ chọn cách này khi biết được kích thước chính xác của đổi tượng.

Mẹo WordPress 4

Ngoài việc hỗ trợ xác định kích thước ảnh thì việc đo đạc Pixel của Worpdress cũng giúp bạn rất nhiều khi chèn Flag hoặc nhạc vào Sidebar cho phù hợp.

One thought on “Pixel và các vấn đề liên quan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s