Mobile friendly – Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

Mobile friendly có họ hàng với PageSpeed Insights – Kiểm tra tốc độ WordPress, cùng là sản phẩm của google để giúp người dùng cải thiện website của mình, tăng tốc độ và tính thân thiện với người đọc, đồng thời nó đưa ra những giải pháp giúp đỡ chủ nhân của những website khác phục những yếu điểm của đứa con cưng.

Mobile friendly xuất hiện sau khi Google đưa ra một thuật toán mới nhằn ưu tiên xếp hạng những website thân thiện với những thiết bị di động lên trên. Nhưng nó sẽ chỉ có tác dụng với việc bạn duyệt web trên trình duyệt của di động – điển hình là như smartphone. Có nghĩa là cùng với một cụm từ mà bạn tìm kiếm thì kết quả hiển thị trên smartphone có thể sẽ khác với máy tính.

Thứ hạng của website càng cao khi mức độ thân thiện với các thiết bị di động càng cao. Nói dễ hiểu thế này, những thiết bị di động thường nhỏ gọn và thao tác bằng cảm ứng, muốn thân thiện với chúng thì Font chữ phải thích hợp, vừa đọc mà không cần phải phóng to. Những đường link không để quá gần nhau làm người dùng khó thao tác, có thể bấm lộn. Không cần quá nhiều thao tác cuộn, phóng to để người đọc tiếp cận với toàn bộ nội dụng website.

Đánh giá chung là như thế, còn đánh giá riêng cho những trang WordPress miễn phí (XXX.Wordpress.com) thì sao?

Tôi đã thử nghiệm công cụ đánh giá của Google này trên trang WordPress của bản thân và của nhiều người khác, mỗi trang WordPress đều có kết quả khác nhau, có cái tốt có cái xấu (tôi được đánh giá tốt :D). Nhìn là như thế nhưng chính xác hay không thì chưa rõ. Với người dùng hàng miễn phí như chúng ta thì gần như là tham khảo cho vui thôi. Nhưng nếu thực sự bạn muốn cải thiện trang WordPress của mình thì tôi có một số gợi ý sau:

  • Mức độ thân thiện của nhưng trang WordPress miễn phí phụ thuộc khá nhiều vào theme, vì vậy khi bạn đổi theme sẽ mang lại kết quả khác, chưa biết là tốt hơn hay xấu hơn, nếu may thì sẽ tốt hơn.
  • Sắp xếp lại Widget, lựa chọn cái nào đáng để, cái nào đáng bỏ, chỉ để những link cần thiết với những khoảng cách vừa phải.
  • Trong trường hợp Font chữ nhỏ, hãy tham khảo cách này: Chỉnh Font chữ trong bài viết

Và cuối cùng, khuyến cáo tất cả thêm một lần nữa, nó chỉ mang tình chất tham khảo, đặc biệt là với người dùng miễn phí như chúng ta, nơi mà WordPress là một căn nhà riêng để thư giãn chứ không phải kiếm tiền thì đừng để một công cụ như Mobile friendly làm chúng ta phiền lòng, mất nhiều thời gian vì nó.

Hình dưới là một góc đánh giá trang WordPress của HMP

Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

Ây da, đáng ra giờ này phải đi ngủ rồi mà vẫn còn ham quá. Ai chưa ngủ thì chúc ngủ ngon nhé. Mà ai đọc bài này vào buổi sáng thì chúc một ngày tốt lành. 🙂

 

 

One thought on “Mobile friendly – Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s