Cast Away (2000)

Bộ phim này chính là đỉnh cao diễn xuất của Tom Hanks! Nói đến đây chắc rất nhiều bạn phản đối và muốn thể hiện quan điểm rằng có rất nhiều bộ phim khác của Tom Hanks thành công hơn bộ phim này nhiều như Forrest GumpThe Green MileSaving Private Ryan. Chúng gặt hái được nhiều giải thưởng, được nhiều người xem và các chuyên gia đánh giá cao hơn, diễn xuất của Tom Hanks trong những bộ phim đó cũng rất tuyệt vời, và nhiều nhiều luận điểm khác nữa để chứng minh. Nếu bạn có quan điểm rằng Cast Away  chưa phải là bộ phim xứng đáng đại diện cho đỉnh cao diễn xuất của Tom Hanks thì cứ mạnh dạn thể hiện bằng những comment dưới bài viết này, còn bây giờ là những quan điểm của tôi.

Cast Away là một canh bạc được ăn cả ngã về không. Kịch bản không thực sự hay, phải nói là khó có thể tìm một điểm nhấn đặc sắc, chưa kể đến việc quảng cáo vô tội vạ cho hãng chuyển phát FedEx, FedEx everywhere and every time, từ đầu đến cuối bộ phim, từ Mỹ, Nga ra đến đảo hoang đâu đâu người ta cũng thấy FedEx. Nhưng có một thứ đã cứu cánh cho tất cả, chỉ duy nhất một thứ thôi, đó chính là diễn xuất của Tom Hanks. Trong bộ phim này ông vào vai nhân vật chính Chuck Noland, nhân viên của hãng chuyển phát FedEx. Đương nhiên một nhân vật chính sẽ đi xuyên suốt cả một bộ phim nhưng với Cast Away thì Chuck Noland rất đặc biệt. Để biết nó đặc biệt như thế nào thì hãy nhìn vào những nhân vật phụ. Nhìn một cách tổng quát, nhân vật phụ giữ vị trí thứ yếu so với nhân vật chính, đóng vai trò phụ trợ làm nổi bật tính cách của nhân vật chính. Trong bộ phim này tôi chia nhân vật phụ ra làm hai loại. Loại thứ nhất do con người đóng, trong bộ phim những nhân vật này chỉ xuất hiện ở đầu và cuối bộ phim, có rất nhiều nhân vật dạng này trong một khoảng thời khá ít và cũng không phải là phần trọng tâm nhất trong bộ phim. Loại thứ hai là loại đặc biệt hơn, một vật vô chi vô giác nhưng có được một mảnh linh hồn được tách ra từ nhân vật chính, đó là Wilson the Volleyball. Một “nhân vật” có nhận dạng đường nét cụ thể nhưng không hề diễn xuất thực sự, nó diễn xuất nhờ vào nhân vật chính, nó được thổi hồn nhờ vào những cuộc trò chuyện của Chuck trên đảo hoang chỉ một bóng người.

Wilson the volleyball

 

Để tồn tại Chuck không chỉ ăn uống thôi mà còn phải sống như một con người có linh hồn, anh cần có bạn bè, một người để trò chuyện, Wilson chính là người bạn của anh, là liều thuốc đảm bảo sức khỏe tinh thần bên cạnh sức khỏe thể chất giúp anh tồn tại. Mặc dù trong hoàn cảnh đó ai cũng phải phát điên, nhưng cái phát điên của nhân vật chính thì lại rất mạnh mẽ và nhân văn. Tôi thích nhất đoạn nhân vật Wilson tuột khỏi tầm tay của Chuck, nó vốn là một vật vô chi vô giác nhưng với anh đó là một người bạn, một mảnh linh hồn chứa đựng những gian truân của quá khứ. Mất Wilson khiến Chuck thực sự đau khổ nhưng có lẽ điều đó sẽ tốt cho anh hơn khi quay về với cuộc sống hiện đại. Xem đoạn đó mà lặng cả người.

Nếu diễn viên chính của bộ phim này không phải Tom Hanks mà là một người khác thì có thể nó đã trở thành một thảm họa.

Không có gì nhiều để viết về bộ phim này, chỉ có diễn xuất của Tom Hanks là đáng để nhắc tới, nhưng để diễn tả vẻ đẹp của nó qua ngôn từ vụng về thì thật xấu hổ. Hãy cảm nhận nó qua những thước phim.

Link: Cast Away

Các bộ phim liên quan

Cast Away

5 thoughts on “Cast Away (2000)

 1. Hồi xem phim này đến đoạn Chuck mất Wilson mình đã khóc, đó là điều mà ở những bộ phim khác với các nhân vật khác do Tom Hank thủ vai chưa khiến mình có thể cảm động được đến như vậy, có thể là do kịch bản và cảm nhận riêng của mỗi người nữa. Mà còn Philadelphia chưa thấy trong danh sách bạn giới thiệu, mình thấy nó cũng khá hay của Tom Hanks đó.

  Liked by 1 person

  • Bạn khóc chủ yếu vì điều gì? Lời thoại, cảnh quay hay diễn xuất của Tom Hanks.
   Mình cũng đã xem Philadelphia nhưng lại không có mấy cảm xúc, chỉ chủ yếu là đoạn cuối tác động khá lớn với mình. Mình cảm giác như cái kết của câu chuyện có ý nghĩa với cộng đồng hơn là với nhân vật chính.

   Số lượt thích

   • Có lẽ là bao gồm tất cả các yếu tố mà bạn nói. Anw, mình chưa bao giờ dám cân đo đong đếm diễn xuất của bất kì diễn viên nào, vì bản thân mình tự biết mình không có khả năng đánh giá khả năng của họ. Ngoài ra mình nghĩ khi cảm động vì 1 phân đoạn nào có lẽ còn tùy thuộc vào hoàn cảnh cảm nhận của mỗi người nữa, như sự liên tưởng đến bản thân chẳng hạn.

    Còn về Philadelphia, mình nghĩ nó đã làm tốt vì đem lại ý nghĩa cho cộng đồng, và đó cũng là lý do vì sao Tom Hanks giành được giải Oscar dù cho như bạn nói không đem lại cảm xúc gì cũng như không đánh giá cao khả năng diễn xuất của Tom Hanks.

    Số lượt thích

 2. Tôi không thể đồng ý, mà tôi cũng không thể không đồng ý. Tôi không ưa tranh cãi nhưng thích nghe ý kiến của mọi người. Tom Hank là diễn viên có tài. Anh đóng phim nào cũng hay. Tôi không biết anh đóng phim nào hay nhất và tại sao anh đóng phim này thì hay hơn những phim khác. Tôi đoán nếu phim này do người khác đóng có thể có những chỗ hay hơn và những chỗ không hay bằng, nhưng chỗ nào thì tôi không biết vì không phải là chuyên nghiệp của tôi. Vả lại mình đã được xem người nào thử vào vai này đâu mà biết, và chuyện hay dở thì cũng tùy người xem. Tuy nhiên với con mắt chuyên nghiệp của các nhà đạo diễn, nếu họ chọn Tom Hank thì hẳn là phải thích hợp hơn các diễn viên khác. Nhưng vì sao Tom Hank diễn xuất lúc mất Wilson lại hay hơn Tom Hank của Forrest Gump thì tôi khó trả lời. Tôi lại nghĩ, Tom Hank diễn đoạn mất Wilson hay, rất có thể là nhờ phim bản đã hay sẵn. Giống như một bản nhạc hay cũng giúp cho giọng của ca sĩ vậy.

  Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s