Memento (2000)

Đang thực hiện chiến dịch thưởng thức những bộ phim trong top IMDB. Xem lại thử coi có ngẫm ra được thứ gì không. Mình tin những bộ phim nó đều hay cả chỉ có điều là mình có hiểu được nó đang nói cái gì không.

Dường như chiến dịch này mang lại khá nhiều thành công, điển hình như Pulp Fiction, đã cảm nhận được cái hay của nó sau bao năm tháng bỏ xó, thưởng thức lại Donnie Darko mặc dù cảm xúc vẫn lộn xộn như xưa, và gọi tên được nỗi sợ hãi trong The Butterfly Effect sau ngót nghét cả chục năm mới xem lại. Và tối nay, lại một thành công ngoài sức mong đợi khi xem lại Memento, chắc cũng đến hơn 4 năm nay chưa xem lại nó.

Memento giống như một vòng xoáy ốc vô tận càng ngày càng đắm chìm vào bóng tối, hay một cuộn len rối tung không thể tìm thấy đầu dây. Một mớ bòng bong mà mỗi lần đụng vào lại thấy một mảnh vỡ khó chắp vá, phải bới từ từ, nhớ từng chi tiết, rồi để nó vào đúng chỗ, quá nhiều thứ để nhớ, tìm thấy cái mới thì lại quên mất cái cũ, tìm tìm tìm hoài rồi cuối cùng cũng ra cũng sắp xếp từng đoạn đứt vào đúng chỗ của nó. Thật quá khổ sở!

Christopher Nolan muốn bạn khó khăn trong việc nắm bắt sự kiện, khiến bạn phải động não để sâu chuỗi nó lại ư? Không! Ông ấy còn cao tay hơn nữa, đó là biến chính bạn thành một kẻ mất trí nhớ, nhấc bổng bạn từ một khán giả rồi đặt vào vị trí của nhân vật trong chính bộ phim của ông ấy. Đúng đấy! Bạn sẽ cảm tưởng như mình chính là kẻ đã mất đi trí nhớ ngắn hạn trong trò chơi trinh thám đi tìm kẻ đã giết vợ mình.

Nó là một vòng xoáy ốc vô tận. Đến cuối bộ phim bạn tìm ra kẻ giết người, nhưng không phải vậy, nó chỉ là một nấc thang, một cái kết trong vô vàn cái kết khác. Rồi bạn nhớ đến những diễn biến trước đó, thực ra nó đã diến ra trước đó, chỉ là với một nhân vật khác, hoàn cảnh khác. Nó kết thúc rồi, vậy thì sẽ làm gì nữa, chẳng lẽ mọi thứ đã chấm dứt? Không! Ta phải lừa dối chính bản thân ta để tồn tại, tạo ra những thứ vốn không tồn tại rồi tin là nó tồn tại. Vậy là một câu chuyện mới lại tiếp diễn.

Ta không tin ta thì còn tin ai, nhưng chắc gì ta đã đúng, mà ta đã không đúng thì làm gì còn ai đúng nữa!!!

Link: Memento

Memento

9 thoughts on “Memento (2000)

 1. Pingback: Memento (2000) — Heo Mê Phim – Daniel
  • Về cả quá trình mình cũng thấy nó giống, nhưng cái kết ủa Shutter Island có vẻ hơi khác Memento, Shutter Island khiến người xem suy nghĩ mông lung liệu nhân vật chính có điên thật không, đó có phải là âm mưu của những kẻ trong bệnh viên tâm thần?

   Số lượt thích

  • Cháu thì vẫn chưa biết mình thích phim nào hơn, vì dù có xem Inception rồi nhưng chỉ thấy đã con mắt thôi chứ chưa hoàn toàn hiểu nó nói gì, thế nên vẫn chưa so sánh được.
   Đọc xong comment của cô thì mới nhớ là phải tải Inception về xem lại mới được 🙂

   Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s