The Butterfly Effect (2004)

Tôi luôn coi quá khứ không bao giờ có thể thay đổi, nó vốn là thứ đã được định đoạt sẵn, nếu có ai đó từ tương lai, hoặc là hiện tại dùng cỗ máy thời gian hay dùng một khả năng đặc biệt nào đó để trở về quá khứ để sửa chữa lỗi lầm thì chắc chắn không bao giờ được. Việc quay về quá khứ giống như một tác nhân không thể thiếu để tạo nên kết quá ở tương lai, nó giống như Predestination – Tiền định vậy, bạn chỉ đơn thuần bước lại những dấu chân của quá khứ, tạo nên yếu tố xúc tác cho kết quả đã xảy ra mà thôi.

Nhưng khi xem một bộ phim, bạn không thể cứ chăm chăm vào cái nguyên tắc bất di bất dịch của bạn được. Bạn phải xem nó dưới góc nhìn của đạo diễn để có thể hiểu được bộ phim, nếu không làm điều đó thì mọi việc đều trở nên vô ích. Hãy giả sử bạn có thể thay đổi quá khứ để thay đổi hiện tại thì bạn sẽ làm gì, chắc chắn bạn sẽ làm cho cuộc sống của bạn, cuộc sống của những người mà bạn yêu thương trở nên tốt đẹp hơn. Nhưng điều đó không bao giờ là dễ dàng, những chi tiết trong cuộc sống này đều có sự liên kết mật thiết với nhau, đồng thời chúng luôn chuyển động và tác động lẫn nhau, nếu bạn thay đổi một hạt cát, điều đó đồng nghĩa với bạn đã thay đổi cả sa mạc.

Thời gian là gì? Nó không phải là một thứ vật chất để bạn có thể nắm bắt được nó, nhưng bạn có thể cảm nhận được nó. Thời gian chính là sự di chuyển. Giả dụ tất cả vật chất trên trái đất này đều dừng lại, gió ngừng thổi, chim ngừng bay, mọi sinh vật sống ngừng trao đổi chất, những phải ứng hóa học và những tác động vật lý tạm dừng lại, nhưng chỉ riêng có bạn là có thể di chuyển, suy nghĩ, cảm nhận. Lúc đó tồn tại hai “Không gian” khác nhau, không gian thứ nhất là không gian của bạn ở đó thời gian vẫn trôi và bạn không ngừng già đi, và không gian thứ hai là nơi thời gian ngừng trôi. Thêm một giả dụ nữa, bạn có thể thay đổi vị trí của những sự vật hiện tượng tại nơi thời gian ngừng trôi ấy, lúc đó bạn có thể tạo nên hạnh phúc hoặc cũng có thể tạo nên thảm kịch mà bạn không hề mong muốn, chẳng hạn như bạn cứu một người khỏi tai nạn giao thông nhưng đó lại là một kẻ giết người, bạn cứu mạng hắn nhưng vô tình tạo ra cái chết của người khác. Con người vốn không phải là chúa trời để có thể kiểm soát tất cả mọi thứ.

The Butterfly Effect là một bộ phim quá cũ nói về du hành thời gian, nó để lại trong lòng người xem không ít hỗn độn và ngổn ngang. Tôi đã xem bộ phim này cũng đã quá lâu rồi đến nỗi không nhớ nổi tên bộ phim, những tình tiết chủ yếu của nó, duy chỉ có mỗi cái kết khiến tôi nhớ mãi, một cái kết ám ảnh khó nói thành lời khiến thằng nhỏ ngày ấy đến tận bây giờ vẫn không thể quên được.

Giờ đây khi xem lại bộ phim này, tôi đã gọi tên được nỗi sợ đó, nỗi sợ rơi vào hư vô, nỗi sợ hãi chính bản thân mình làm nên bất hạnh cho những người xung quanh. Suốt cả bộ phim người xem chứng kiến cuộc sống của nam diễn viên chính, những hạnh phúc, đau khổ của cậu, những chuyến du hành về quá khứ để sửa chữa lỗi lầm nhưng chỉ khiến mọi việc trở nên trầm trọng hơn. Cậu đem lại hạnh phúc cho người này thì đem lại bất hạnh cho người khác, hay khi cậu rơi vào bất hạnh thì những người xung quanh lại có cuộc sống tốt đẹp hơn. Rồi đến cuối bộ phim, nhân vật chính tự nguyện hy sinh thì gần như tất cả mọi người đều có được hạnh phúc, nhiều người cho rằng đó là sự hy sinh vĩ đại, nhưng tôi lại có một suy nghĩ khác. Đó chính là một thảm kịch dành cho nhân vật chính, khi càng cố gắng thay đổi quá khứ thì mọi thứ trở nên trầm trọng hơn, cuộc sống ấy mang lại hạnh phúc cho ai? Thật quá đáng sợ khi mình không tồn tại thì mọi người lại hạnh phúc hơn, ta tự nguyện đi vào hư vô, chưa từng tồn tại nhưng ai biết đến sự hy sinh đó? Mọi người đều hạnh phúc mà không hề hay biết. Bạn thực tế không tồn tại!

Link: 720p

The Butterfly Effect

Hiệu ứng cánh bướm: (tiếng Anh: Butterfly effect) là một cụm từ dùng để mô tả khái niệm trong lý thuyết hỗn loạn về độ nhạy cảm của hệ đối với điều kiện gốc (sensitivity on initial conditions). Vốn được sử dụng ban đầu như một khái niệm khoa học đơn thuần, hiệu ứng cánh bướm sau đó đã được nhắc đến nhiều lần trong văn hóa đương đại, đặc biệt là trong các tác phẩm có đề cập tới quan hệ nhân quả hoặc nghịch lý thời gian.

Năm 1972, nhà khí tượng học và chuyên gia về lý thuyết hỗn loạn Edward Norton Lorenz đã giới thiệu trước Hiệp hội phát triển khoa học Hoa Kỳ (American Association for the Advancement of Science) một bài nói chuyện có tựa đề Predictability: Does the Flap of a Butterfly’s Wings in Brazil Set off a Tornado in Texas? (Tính dự đoán được: Liệu con bướm đập cánh ở Brasil có thể gây ra cơn lốc ở Texas?).Trước đó vào năm 1961, trong khi mô phỏng một dự đoán về thời tiết trên máy tính, Lorenz đã lỡ nhập số liệu là 0,506 thay vì 0,506127 như dự định, và do đó đã thu được kết quả dự đoán thời tiết hoàn toàn khác so với tính toán ban đầu.Từ kết quả này Lorenz đã đề cập tới sự ràng buộc chặt chẽ của hệ vật lý đối với các điều kiện ban đầu trong bài nói chuyện. Theo đó một cái đập cánh của con bướm nhỏ bé có thể gây ra sự thay đổi (dù rất nhỏ) trong điều kiện gốc của hệ vật lý, dẫn đến kết quả là những thay đổi lớn về thời tiết như cơn lốc tại một địa điểm cách nơi con bướm đập cách hàng vạn km. Cũng theo Lorenz thì tỉ lệ động năng giữa một cái đập cánh của con bướm với toàn bộ cơn lốc là quá nhỏ, vì thế con bướm chỉ có vai trò không đáng kể trong những tính toán lý thuyết hỗn loạn cho hệ vật lý, nói cách khác thì nếu một cái đập cánh của con bướm có thể gây ra cơn lốc, thì một cái đập cánh khác cũng có thể dập tắt nó, và bên cạnh cái đập cánh của con bướm thì còn có vô vàn hoạt động khác có động năng đáng kể hơn rất nhiều có thể ảnh hưởng tới thời tiết.

Thực tế thì khái niệm độ nhạy cảm của hệ đối với điều kiện gốc đã được nói đến lần đầu trong văn học từ năm 1890 (trong một tác phẩm của Jacques Hadamard). Cái tên “hiệu ứng cánh bướm” đã được rất nhiều tác phẩm âm nhạc và điện ảnh sử dụng, tuy nhiên nó lại thường được dùng để mô tả nghịch lý thời gian và quan hệ nhân quả, đặc biệt là trong các tác phẩm có nhắc tới du hành thời gian. (Trích Wikipedia)

2 thoughts on “The Butterfly Effect (2004)

  1. Ko biết khi anh mở WP có bị lỗi hình ảnh giống em ko?? Ko hiểu sao mà từ khi đứt cáp quang đến khi sửa lại, mỗi lần em mở WP thì trên địa chỉ nó lại hiện hình tam giác màu xám có dấu than ở giữa, sau đó là ko mở được tất cả hình ảnh trong media!!! Hic, anh có kinh nghiệm mảng này ko? Giúp em với 😥

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s