Donnie Darko (2001)

Du hành thời gian, lỗ hổng thời gian, vòng tròn thời gian hay bất kể một cái tên nào mà người ta có thể gọi. Thực ra tôi chẳng hiểu rõ về nó và cũng không có mong muốn tìm hiểu sâu hơn, đơn giản nó chỉ là một thứ công cụ một cách truyền tải đặc biệt dành cho một ý nghĩa lớn lao hơn. Ở phim ảnh người ta có thể làm mọi thứ, yêu thương, căm ghét, chiến tranh khốc liệt, thảm họa, người ngoài hành tinh,… rất rất nhiều thứ có thể tạo nên; cái quan trọng là họ có đủ trí tưởng tượng để tạo ra nó không thôi. Cái cuộc đời này đôi khi không đủ không gian dành cho sự sáng tạo vô bờ bến của con người, những quy luật vốn có ràng buộc sự sáng tạo, vì thế mà người ta tìm đến hội họa, văn học, điện ảnh,… để thỏa sức tung hoành trí tưởng tượng của mình. Những con đường, công cụ mới được sáng tạo ra để truyền tải những thứ mà trong đời sống giản đơn khó có thể cảm nhận được. Và bạn, cũng đừng là một con người của cuộc sống đời thường khi chiêm ngưởng những tác phẩm tuyệt vời được tạo nên từ trí tưởng tưởng, hãy trôi theo nó, phiêu bồng theo nó.

Donnie Darko

Ai hay bị mất ngủ mà xem Donnie Darko sẽ thức tới sáng luôn.

Tôi xem phim này đã lâu lắm rồi, giờ xem lại nó vẫn để lại trong đầu tôi một khoảng trống lớn rồi chỉ một chốc sau đó được lấp đầy bởi vô vàn suy nghĩ được liên kết với nhau một cách logic. Bộ phim thuộc thể loại cực kỳ hại não, gần như toàn bộ thời lượng của bộ phim khán giả không nhận được một lời giải thích. Những sự kiện khó hiểu được sâu chuỗi một cách nhanh chóng chỉ một vài phút cuối phim cùng cái kết bất ngờ. Chỉ vài phút thôi nhưng cảm xúc của người xem sẽ là những đợt sóng cuộn trào dữ dội rồi bỗng chìm trong hư không, rồi bước từng bước qua những trạng thái cảm xúc khác nhau của từng nhân vật trong bộ phim.

Đáng giá không? Rất đáng xem!

Bộ phim được 8.1/10 điểm IMDB.

Những gì còn lại trong suy nghĩ của tôi hãy để Mad Word nói hết.

All around me are familiar faces
Worn out places, worn out faces
Bright and early for their daily races
Going nowhere, going nowhere
Their tears are filling up their glasses
No expression, no expression
Hide my head I want to drown my sorrow
No tomorrow, no tomorrow

And I find it kinda funny
I find it kinda sad
The dreams in which I’m dying
Are the best I’ve ever had
I find it hard to tell you
I find it hard to take
When people run in circles
It’s a very, very mad world mad world

Children waiting for the day they feel good
Happy Birthday, Happy Birthday
And I feel the way that every child should
Sit and listen, sit and listen
Went to school and I was very nervous
No one knew me, no one knew me
Hello teacher tell me what’s my lesson
Look right through me, look right through me

And I find it kinda funny
I find it kinda sad
The dreams in which I’m dying
Are the best I’ve ever had
I find it hard to tell you
I find it hard to take
When people run in circles
It’s a very, very mad world … mad world
Enlarging your world
Mad world

(Michael Andrews and Gary Jules)

Link 720p1080p

Donnie Darko

7 thoughts on “Donnie Darko (2001)

 1. thằng Darko không du hành thời gian nha các bạn, giả thuyết của phim này là có không gian PU(không gian thường) và TU(không gian tiếp giáp) thế giới bị cuốn vào không gian tiếp giáp (dấu hiệu là cái động cơ máy bay rơi vào phòng nó khi nó ngủ ngoài sân gôn, thực chất là lúc đó là trong không gian tiếp giáp, cái không gian tiếp giáp này chỉ tồn tại 28 ngày là tận thế, và Darko là kẻ mang sứ mệnh đưa thế giới trở lại không gian bình thường tức là đưa thế giới từ TU về lại PU, khi nó đưa thế giới về PU lại lúc cuối phim là khi máy bay rơi vào phòng nó và nó chết thì cái TU nó biến mất và những người nó đã gặp trong 28 ngày qua tỉnh dậy và tất cả như một giắc mơ. Tức là không có vòng lặp thời gian cũng không có du hành thời gian mà là quá trình thằng Darko đưa thế giới từ TU về lại PU, còn nếu nó không thành công thì tận thế như lời con thỏ nói đầu phim

  Số lượt thích

 2. Xem xong công nhận là cũng khó nói thiệc. Donnie chính là nhà du hành rùi còn gì. Mình nghĩ đến cái điểm mà 2 ko gian tiếp giáp thì khi đó thời gian là như nhau, vì vậy sự việc của ko gian này (sự việc A) diễn ra trùng với sự việc diễn ra của ko gian kia (sự việc B). Nhưng tại “thời điểm giao thoa ko gian”, thì sự việc A có thời gian là a chẳng hạn, sự việc B có thời gian là b chẳng hạn, nó sẽ trùng vào nhau ấy, a trùng vào b ấy. Đây có phải là lỗ hổng thời gian ko nhỷ, khi giao thoa ko gian sẽ có 1 vài sự việc của ko gian A rơi vào ko gian B và ngược lại, riêng thời gian là nó trùng nhau. Ví dụ như trong fim, ko gian A là quá khứ (cứ cho là đầu film đi khi chưa diễn ra chuỗi sự kiện), ko gian B là 28 ngày sau đó, khi thời gian a trùng thời gian b chính là điểm “máy bay rơi” ở đầu và cuối fim, điểm tiếp giáp đó. Donnie đi theo hành trình đó. Cậu ta bắt buộc phải chết để ko có những chuỗi sự việc sau đó xảy ra. Kiểu chết là hêt luôn ấy 🙂 còn bà già 101 tuổi kia cũng là trường hợp như Donnie mà mình ko hiểu sao bắt buộc fai lặp lại như thế? Chẳng nhẽ ngày nào bà ấy cũng du hành thời gian à. Vậy chẳng nhẽ lý do bà ấy sống đến 101 tuổi là do “phải du hành”, chẳng nhẽ phải sống mãi mãi, xem fim thì thấy bà ấy lặp đi lặp lại vòng luẩn quẩn ấy mà ko chết đi cho xong chuyện. Hay nhà du hành thời gian có thể được lựa chọn cái chêt cho mình, họ muốn sống theo bao nhiêu tuổi cũng được (với điều kiện phải hoạt động lặp đi lặp lại). Nếu Donnie tiếp tục sống thì 28 ngày đó cứ quanh quẩn vòng này đến vòng khác cho đến khi trăm tuổi như bà già ấy hả????

  Số lượt thích

 3. Xem xong công nhận là cũng khó nói thiệc. Donnie chính là nhà du hành rùi còn gì. Mình nghĩ đến cái điểm mà 2 ko gian tiếp giáp thì khi đó thời gian là như nhau, vì vậy sự việc của ko gian này (sự việc A) diễn ra trùng với sự việc diễn ra của ko gian kia (sự việc B). Nhưng tại “thời điểm giao thoa ko gian”, thì sự việc A có thời gian là a chẳng hạn, sự việc B có thời gian là b chẳng hạn, nó sẽ trùng vào nhau ấy, a trùng vào b ấy. Đây có phải là lỗ hổng thời gian ko nhỷ, khi giao thoa ko gian sẽ có 1 vài sự việc của ko gian A rơi vào ko gian B và ngược lại, riêng thời gian là nó trùng nhau. Ví dụ như trong fim, ko gian A là quá khứ (cứ cho là đầu film đi khi chưa diễn ra chuỗi sự kiện), ko gian B là 28 ngày sau đó, khi thời gian a trùng thời gian b chính là điểm “máy bay rơi” ở đầu và cuối fim, điểm tiếp giáp đó. Donnie đi theo hành trình đó. Cậu ta bắt buộc phải chết để ko có những chuỗi sự việc sau đó xảy ra. Kiểu chết là hêt luôn ấy 🙂 còn bà già 101 tuổi kia cũng là trường hợp như Donnie mà mình ko hiểu sao bắt buộc fai lặp lại như thế? Chẳng nhẽ ngày nào bà ấy cũng du hành thời gian à. Vậy chẳng nhẽ lý do bà ấy sống đến 101 tuổi là do “phải du hành”, chẳng nhẽ phải sống mãi mãi, xem fim thì thấy bà ấy lặp đi lặp lại vòng luẩn quẩn ấy mà ko chết đi cho xong chuyện. Hay nhà du hành thời gian có thể được lựa chọn cái chêt cho mình, họ muốn sống theo bao nhiêu tuổi cũng được (với điều kiện phải hoạt động lặp đi lặp lại). Nếu Donnie tiếp tục sống thì 28 ngày đó cứ quanh quẩn vòng này đến vòng khác cho đến khi trăm tuổi như bà già ấy hả????

  Số lượt thích

  • Rất nhiều người không thích phim này trong lần đầu xem, trong đó có cả mình. Nhưng nó thuộc thể loại mưa dầm thấm lâu, phải xem đến lần 2 thậm chí lần 3 mới thấy nghiện.
   Mà bạn đọc sách của nó rồi hả?
   Cuốn sách cùng tên được xuất bản năm 2003, còn bộ phim phát hành năm 2001. Một trường hợp rất đặc biệt, một cuốn sách được dựa trên một bộ phim.
   Thế nên để biết cái nghĩa gốc của nó thì hãy xem bộ phim thì đúng hơn 🙂

   Số lượt thích

 4. Nhìn cái title thôi mà em có chút ngạc nhiên… 😀
  Em cứ ngỡ là phim này anh đã có note về nó rồi cơ đấy.
  Lúc mới xem xong là một cảm giác buồn miên man… còn giờ nghĩ lại thì thấy nhiều cái thích thú khác nữa.
  Kí ức về một ai đó… nó mà bị mất đi thì buồn ghê lắm. =))

  Số lượt thích

  • All around me are familiar faces…!!!
   Riêng mình thì khi xem xong phim này lại nghĩ về hiện tượng Déjà vu rồi có những suy nghĩ điên rồ trong đầu; biết đâu được, việc du hành thời gian vẫn diễn ra hằng ngày, chỉ là mình không nhận biết rõ ràng thôi, thỉnh thoảng gặp những khung cảnh quen thuộc như đã từng trải qua nó một lần nào rồi. 🙂

   Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s