Xem film thế nào cho vui, khỏe, có ích?

ĐÂY LÀ CHIA SẺ CỦA ANH “TRAN QUOC KHANH” TRÊN FACEBOOK CÁ NHÂN

Ban đầu mình định ghi câu “Xem film thế nào cho hay?” nhưng như vậy nhiều bạn sẽ hiểu chữ “hay” theo nghĩa “giải trí”. Stt này chống chỉ định cho bạn nào muốn xem phim để giải trí, xem cho vui rồi thôi nhé (xem gì chả được!)

Có những bài ca đi cùng năm tháng, những cuốn sách vẫn vẹn nguyên giá trị bất kể thời gian thì điện ảnh cũng có những tác phẩm kinh điển, bất hủ ẩn chứa trong nó nhiều bài học vô giá. Bên cạnh đó, vì là phim, nên những bài học này có thể rất kịch tính, hài hước, bi tráng. Những cảm giác này sẽ tác động mạnh lên não và khiến bạn đón nhận dễ dàng hơn, nhớ lâu hơn.

Nói chung, nếu bạn biết cách chọn một bộ phim hay và sâu sắc thì ngoài giải trí, bạn còn tích lũy thêm cho mình nhiều điều bổ ích cho cuộc sống.

How to watch a movie

Rồi. Vậy làm sao để chọn được một bộ phim hay?

Mình bắt đầu có thói quen sưu tầm và xem đi xem lại phim từ năm 2006. Xin chia sẻ lại ít kinh nguyệt cá nhân làm sao để chọn phim hay.

1. IMDB muôn năm!

IMDB.com là cơ sở lưu trữ thông tin phim lớn nhất trên internet hiện nay. Người xem trên khắp thế giới sẽ chấm điểm cho từng phim (1-10). Hầu hết (nếu không nói là tất cả) phim được chấm điểm từ 7/10 trở lên đều NÊN xem, nếu 8/10 thì CẦN PHẢI xem, một số ít từ 9/10 trở lên thì PHẢI XEM TRƯỚC KHI CHẾT.

Ngoài việc xem điểm của phim. Bạn nên xem thêm 2 mục Trivia và Quotes của từng phim. Trivia sẽ có biết thêm những thông tin bên lề và hậu trường hoặc những chi tiết rất thú vị trong phim, còn Quotes là những câu thoại quan trọng của nhân vật. Xem 2 mục này giúp bạn hiểu sâu hơn về những điều đượ đạo diễn mặc định là khán giả hiểu như văn hóa hoặc “điển phim” (một chi tiết hay ho từ 1 phim kinh điển nào đó).

Ví dụ: bữa rồi, mình xem The Expendables 3. Phim có nguyên dàn diễn viên hành động gạo cội từ thập niên 90 của thế kỷ trước, vắt sang thập niên đầu của thế kỷ 21. Hồi đó, một vài trong số họ từng diễn chung một phim. Và trong The Expendables 3, họ lặp lại 1 vài chi tiết đặc trưng trong phim từng đóng chung. Mình biết điều này là nhờ xem mục Trivia. Thú vị phết, nhỉ?

2. Phim mới ra rạp thì sao, IMDB liệu có đáng tin?

Hỏi rất hay!

IMDB chỉ hữu ích với những phim đã phát hành được từ 6 tháng trở lên. Những phim quá mới thì thường số điểm chưa chính xác. Kiểu như hồng xiêm (sa-bo-che) thơm thơm, mềm mềm nhưng chưa chín, cắn vào chát xít!

Thế thì phải dùng cách khác. Cách này xương máu lắm đây.

Đó là thẩm định dàn diễn viên và đạo diễn (nếu bạn cao thủ).

Mình chưa cao thủ nên bàn về diễn viên thôi nhé. Không như VN, Hollywood có rất nhiều diễn viên tôn trọng bản thân và tôn trọng khán giá. Họ chọn lựa kịch bản rất kỹ. Nếu thấy kịch bản không hấp dẫn, không thỏa sức tung hoành tài năng diễn xuất thì đừng hòng họ nhận vai. Những diễn viên mà chỉ cần nghe tên thôi là mình tin chắc là phim của họ từ HAY cho đến TUYỆT VỜI: Tom Hanks, Jack Nicholson, Russell Crowe, George Clooney, Al Pacino, Marlon Brando, Christian Bale, Meryl Streep, Cate Blanchett, Nicole Kidman, Hilary Swank.

Ở chiều ngược lại, khi lỡ bị xem trúng 1 phim cực dở, bạn hãy găm cái tên diễn viên chính đó vô blacklist. Giống như hôm rồi sau khi xem Ninja Rùa, mình thề không bao giờ xem phim nào có em “mặt mâm” Megan Fox nữa! Thề, hứa, đảm bảo!

3. Hỏi bạn bè, đừng tin báo chí!

Nói vế sau trước nhé. Đừng tin báo chí viết về những phim mới ra rạp!

Mình nhớ như in hồi bị báo chí lừa đi xem phim Thái “Người Vợ Ma”. Ôi chao, “người ta” viết rằng phim kinh dị hay nhất Thái Lan, nào là điện ảnh Thái lột xác, đột phá từa lưa. Xem xong, ra khỏi rạp về nhà tự chửi mình ngu hết mấy ngày! Nói chung, đừng tin báo chí viết về phim mới ra rạp. Phim kinh điển thì nên xem

Vế đầu là cách này dễ nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất nếu hỏi đúng người (như mình chẳng hạn!). Nhận tư vấn miễn phí lựa chọn phim hay, ý nghĩa để xem cuối tuần cho gia đình, vợ chồng, anh em “nuôi”, chị em “nuôi”,…

 

ĐÓNG GÓP CỦA BẠN ĐỌC (Mình hy vọng sẽ nhận được thật nhiều, thật nhiều góp ý :D)

Cheffamily

Anh viết chí lí nhưng xin phép cho em bổ sung vài ý:

_ Cái quan trọng nhất: phải xác định mục đích xem phim của mình. Muốn vui hay buồn, muốn coi giết thời gian cho vui hay suy ngẫm, rút bài học, thưởng thức nghệ thuật. Cũng như uống trà: muốn giải khát cho đỡ mệt thì mua bịch trà đá 500đ là đủ, còn muốn thưởng trà thì trả tiền đi uống trà đạo. Giải trí cho đỡ căng thẳng thì chọn “Abraham Lincoln – The Vampire Hunter” mà coi, đừng chọn “Lincoln”.

_ Phải lướt qua tên đạo diễn, tìm hiểu vài gạch đầu dòng về style của họ. Có người thiên về giải trí, có người giải trí kèm triết lí, có người làm phim thuần nghệ thuật, coi người nào hợp mục đích xem phim của mình thì chọn xem phim người ấy. Ngày xửa ngày xưa, em đọc phải bình luận một người chê “The Three Musketeers 2011″ báng bổ nguyên tác trong khi phim rành rành là phim giải trí, đạo diễn là đạo diễn phim giải trí. Rồi có người chê TDKT ko cháy nổ hoành tráng trong khi Nolan đạo diễn chứ có phải Michael Bay đâu. Anh mong trái cam có vị táo thì làm sao có được!

_ Dùng IMDB BẮT BUỘC PHẢI xem thể loại phim. Coi nó là drama hay action hay crime hay sci-fi. Coi phim tình cảm với người yêu xong chửi phim chán, chả động não suy nghĩ gì, người yêu nghe được nó cho chết.

_ Với phim “hàn lâm”, indie được đánh giá cao thì khi nhận xét cần cẩn thận từ ngữ chút, ko cảm được phim ko có nghĩa là phim nó dở. Mấy cái thể loại tính từ như “dở nccc”, “dở sao đoạt đc Oscar hay vậy”, “tụi coi phim này mà khen giả tạo vl” đừng có thốt ra.

_ Còn gặp phim dở thì khoan hãy blacklist diễn viên. Có khi phim rất ba chấm nhưng diễn viên diễn lại rất hay, ngược lại, nhiều phim từ tạm được tới hay diễn viên diễn chán phèo. Đơn cử như MoS, phim ổn nhưng xin blacklist anh diễn viên chính, đơ quá chịu ko thấu.

_ Bạn nào cao siêu nghía qua tên biên kịch luôn (đối với phim giải trí vì đa phần mấy đạo diễn gạo cội toàn tự viết kịch bản), người đó có viết kịch bản phim nào hay ko, có đoạt giải gì chưa, chuyên thể loại nào, mấy phim người đó viết trước đây cho mình cảm giác gì. Ví dụ như gặp David Goyer thì đừng trông mong phim tuyệt đỉnh.

_ Hỏi người thân, người quen cũng phải biết lựa người mà hỏi theo mục đích xem. Hỏi một đứa mê phim nghệ thuật, ko có cảm tình với giải trí câu “Ê, Trans 4 nên coi ko mày?” nó giảng đạo một hồi mất hứng xem luôn.

7 thoughts on “Xem film thế nào cho vui, khỏe, có ích?

 1. Theo tớ, phim ảnh cũng giống như âm nhạc, sách báo. Không có cái gọi là hay tuyệt đối cả vì còn tuỳ vào quan niệm hay kinh nghiệm triết lí sống của mỗi người để thực sự rút ra được cái gọi là bài học gì đó nữa. Cách để xem phim cho đúng chỉ có cách là xem nó.

  Mấy thang điểm imbd hay cái rotten tomatoes tớ chỉ dùng với mục đích cập nhật trailer phim mới hay nếu có qúa cuồng loạn phim gì tớ sẽ tìm kiếm thêm thông tin về phim đấy hay đọc review (đương nhiên là sau khi xem phim xong) thôi.

  Một điều tớ luôn tránh là hỏi người bạn bè người xung quanh xem phim đó như nào và tương tự, một điều tớ luôn sợ hãi là bị/được bạn bè hỏi phim đó như thế nào. Thường tớ chỉ trả lời là xem đi thì biết vì đúng là xem đi mới biết được màh.

  Nhiều lúc xem phải phim dở cũng không hẳn là tận thế lắm. Vì bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn, sẽ có những nhận xét nghe có vẻ hàn lâm hơn chẳng hạn. Cái taste xem phim hay nghe nhạc của mỗi người sẽ được xây dựng từ những trải nghiệm đấy, hay có dở có thường thường có, chứ không phải xem hết 10 must see movies of the year là thành “biết xem phim” (như định nghĩa phía trên là xem phim cho vui cho có ích)

  Đối với tớ xem phim còn cần đủ duyên nữa. Bỗng nhiên tìm thấy cái nè, tìm thấy cái kia hay ho mà tự bạn cảm nhận được nó, gắn kết nó với cuộc đời bạn, chứ không cần thang điểm hay lời khuyên nhủ nào, thế mới hay.

  Số lượt thích

  • Mình cũng mới xem xong The expendables 3, không nghĩ là mình sẽ xem nó vì các phần trước không hề xem, chỉ là rảnh và thấy dàn diễn viên khủng khiếp của nó. Xem xong thì nhận ra khẩu vị của mình thật “Tạp nham” không chừa mọi thể loại. Mình tin rằng mọi thể loại điện ảnh tồn tại được đều có lý do của nó.
   Đồng ý với bạn! Thang điểm chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi, nhiều phim 6.5 IMDB mà mình mê nó hơn những phim cao điểm khác.
   Thank you so much 🙂

   Số lượt thích

 2. Pingback: Cần biết…về xem phim :D | Mùa gió ^_^
 3. Hè hè, mình chỉ giỏi xông pha góp nhặt kiến thức, kinh nghiệm của người khác thôi. Không nhớ được chút gì hay ho để góp ý bạn cả, dù mình cũng mê phim (nhưng gia tài xem được k có đồ sộ như bạn, vì coi phim cũng tốn thời gian thí mồ, tại mình luyện toàn phim bộ: Vượt Ngục, Once Upon A Time,…). Mình lười nghĩ quá nên đáng lẽ k com đâu nhưng vì muốn xin link bài chia sẻ bổ ích này của bạn (mình k hề biết cái trang IMDB hay ho trước đó) nên mình phải nói cho bạn biết (còn cho phép hay k thì mình kệ bạn 😀 )

  Liked by 1 person

 4. Anh viết chí lí nhưng xin phép cho em bổ sung vài ý:

  _ Cái quan trọng nhất: phải xác định mục đích xem phim của mình. Muốn vui hay buồn, muốn coi giết thời gian cho vui hay suy ngẫm, rút bài học, thưởng thức nghệ thuật. Cũng như uống trà: muốn giải khát cho đỡ mệt thì mua bịch trà đá 500đ là đủ, còn muốn thưởng trà thì trả tiền đi uống trà đạo. Giải trí cho đỡ căng thẳng thì chọn “Abraham Lincoln – The Vampire Hunter” mà coi, đừng chọn “Lincoln”.

  _ Phải lướt qua tên đạo diễn, tìm hiểu vài gạch đầu dòng về style của họ. Có người thiên về giải trí, có người giải trí kèm triết lí, có người làm phim thuần nghệ thuật, coi người nào hợp mục đích xem phim của mình thì chọn xem phim người ấy. Ngày xửa ngày xưa, em đọc phải bình luận một người chê “The Three Musketeers 2011” báng bổ nguyên tác trong khi phim rành rành là phim giải trí, đạo diễn là đạo diễn phim giải trí. Rồi có người chê TDKT ko cháy nổ hoành tráng trong khi Nolan đạo diễn chứ có phải Michael Bay đâu. Anh mong trái cam có vị táo thì làm sao có được!

  _ Dùng IMDB BẮT BUỘC PHẢI xem thể loại phim. Coi nó là drama hay action hay crime hay sci-fi. Coi phim tình cảm với người yêu xong chửi phim chán, chả động não suy nghĩ gì, người yêu nghe được nó cho chết.

  _ Với phim “hàn lâm”, indie được đánh giá cao thì khi nhận xét cần cẩn thận từ ngữ chút, ko cảm được phim ko có nghĩa là phim nó dở. Mấy cái thể loại tính từ như “dở nccc”, “dở sao đoạt đc Oscar hay vậy”, “tụi coi phim này mà khen giả tạo vl” đừng có thốt ra.

  _ Còn gặp phim dở thì khoan hãy blacklist diễn viên. Có khi phim rất ba chấm nhưng diễn viên diễn lại rất hay, ngược lại, nhiều phim từ tạm được tới hay diễn viên diễn chán phèo. Đơn cử như MoS, phim ổn nhưng xin blacklist anh diễn viên chính, đơ quá chịu ko thấu.

  _ Bạn nào cao siêu nghía qua tên biên kịch luôn (đối với phim giải trí vì đa phần mấy đạo diễn gạo cội toàn tự viết kịch bản), người đó có viết kịch bản phim nào hay ko, có đoạt giải gì chưa, chuyên thể loại nào, mấy phim người đó viết trước đây cho mình cảm giác gì. Ví dụ như gặp David Goyer thì đừng trông mong phim tuyệt đỉnh.

  _ Hỏi người thân, người quen cũng phải biết lựa người mà hỏi theo mục đích xem. Hỏi một đứa mê phim nghệ thuật, ko có cảm tình với giải trí câu “Ê, Trans 4 nên coi ko mày?” nó giảng đạo một hồi mất hứng xem luôn.

  Số lượt thích

  • Thật quá là vui khi có những đóng góp tuyệt vời như thế này. Rất rất mong rằng sau này WP của mình sẽ có thật nhiều những comment như của bạn. Mình sẽ Note luôn comment này vào nội dung của của bài viết.
   Cám ơn bạn nhiều 🙂

   Liked by 1 person

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s