What’s Eating Gilbert Grape (1993)

Vậy là oscar 2014 đã kết thúc “tốt đẹp”. Chưa thấy năm nào mà không khí Oscar kéo dài như năm nay, đạo diễn của chương trình Ellen Degeneres đã quá thành công khi biến giải Oscar thành một hiện tượng trên internet, và cũng chưa bao giờ mà Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, những diễn viên, đạo diễn và các tác phẩm điện ảnh lại trở nên lu mờ như vậy. Những ngày vừa qua người ta hay nhắc tới những “chiêu trò” của Ellen, những ai là nhà tài trợ đã phải bỏ ra bao nhiêu triệu Đô la để có được vài phút quảng cáo, và bằng cách nào mà anh chàng giao bánh Pizza lại nhận được 1.000 Đô la tiền Tip chỉ sau vài phút.

Oscar 2014 đã kết thúc tốt đẹp về mặt hình ảnh, chắc chắn là như vậy nhưng về nội dung thì tôi không dám khẳng định. Một giải thưởng nghệ thuật của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa kỳ với 6.000 thành viên mà giờ đây những bài báo viết về nó chỉ xoay quanh Ellen, Pizza và Samsung thì thật đáng buồn. Tuy nhiên vẫn có một vệt sáng đủ ấn tượng để mọi người chú ý, đó chính là kẻ thất bại vĩ đại , một kẻ vô cùng vô duyên với giải Oscar. Đã bao lần anh lỡ hẹn với Oscar ở giải thưởng dành cho nam diễn viên chính xuất sắc nhất và ở cả giải nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Trước khi lễ trao giải Oscar diễn ra tôi nghĩ rằng  có lỡ hẹn với Oscar thêm một lần nữa cũng chẳng có gì lạ. Oscar là giải thường của Mỹ vì vậy nó cũng chảnh như người Mỹ vậy, tài năng không thôi thì vẫn chữa đủ, bạn còn phải có những vai diễn lạ lẫm nữa. Vậy nên nếu anh ấy muốn có chiến thắng thì đừng nên trung thành với những vai diễn thông minh, mạnh mẽ và lôi cuốn nữa.  Nhưng dù có bao nhiêu lần lỡ hẹn đi chăng nữa thì cũng không có ai có thể phủ nhận được tài năng của anh.

Hôm nay tôi sẽ đưa các bạn trở về với năm 1993, với bộ phim What’s Eating Gilbert Grape. Chính bộ phim này đã mang về cho  đề cử giải Oscar lần đầu tiên khi anh ấy mới có 19 tuổi. Trong What’s Eating Gilbert Grape bạn sẽ thấy một  quen thuộc với lối diễn xuất thông minh và mạnh mẽ sẽ hóa thân vào một chàng trai 18 tuổi chậm phát triển trí tuệ. Còn , diễn viên đã quá quen thuộc với khán giả qua các vai diễn “tưng tửng” trong ba phần của Pirates of the Caribbean và The Lone Ranger thì các bạn sẽ khá lạ lẫm với hình tượng của một người người con trai trầm tính, hy sinh hết mình vì mẹ, vì chị và vì các em.

Điều thành công nhất ở What’s Eating Gilbert Grape chính là lối diễn xuất của các nhân vật. Tôi không thể tin được  đẹp trai lại có thể “ngơ” như vậy và  lại có một ánh mắt buồn vời vợi đến thế.

What's Eating Gilbert Grape

What’s Eating Gilbert Grape không hề bóng bẩy, nhưng suốt bộ phim là những tình tiết rất đắt giá khiến ta phải lặng người mỗi khi xem: Gilbert Grape cùng Becky đứng dưới hoàng hôn cùng nhìn về ngôi nhà nhỏ bé của Gilbert lọt thỏm trong một khoảng không rộng lớn; khi giọt nước mắt lăn trên gò má của Gilbert sau khi anh không kiềm chế được sự nóng giận mà đánh đứa em thiểu năng; khi Arnie Grape nhận ra rằng mẹ của mình đã chết – ngay cả một người kém phát triển trí tuệ cũng có thể cảm nhận được yêu thương và mất mát; và cuối cùng là cảnh mà cả 4 anh chị em đốt căn nhà mà họ đã cùng chung sống biết bao năm tháng, không hề nuối tiếc mà đó chính là sự giải thoát cho người mẹ đã bao năm chôn chân trong ngôi nhà với sự ám ảnh về người chồng đã mất, và giải thoát cho cả 4 anh chị em, giờ đây gánh nặng của yêu thương đã không còn đè nặng lên đôi vai của họ.

Link 720p

What's Eating Gilbert Grape

Các bộ phim liên quan

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s