The Perks Of Being A Wallflower

Như thường lệ, khi biết một bộ phim nào được chuyển thể từ một tác phẩm văn học nào đó, hoặc thậm chí là chỉ lấy cảm hứng từ nó thì gần như chắc chắn 100% tôi sẽ có ebook của nó để gửi đến các bạn – cho dù nó là tác phẩm nước ngoài và ấn phẩm tiếng Việt vẫn chưa có.

Các bạn có thể down bộ phim cùng tên tại ĐÂY, tôi tin rằng sau khi xem xong bộ phim này thì các bạn sẽ không cưỡng nổi ham muốn có được cuốn sách đó trong tay đâu

The perks of being a wallflower 2

“Trong những ngày sắp chạm bước sang tuổi hai mươi lăm, tôi đã đọc The Perks Of Being A Wallflower, và tôi ước sao, hối tiếc sao… phải chi tôi có thể đọc cuốn sách này những năm tôi mười sáu tuổi, phải chi trong tuổi trẻ u buồn cô đơn ấy, tôi có thể cảm nhận được sự dịu dàng và sâu lắng của vị thành niên.

“Wallflower” không có từ cùng ngữ nghĩa trong tiếng Việt, có thể tạm hiểu là chỉ những người đứng bên lề, chỉ quan sát và ngầm nhận thức về môi trường xung quanh. Luôn đứng trong bóng tối lặng yên, dù muốn lên tiếng nhưng lại sợ chẳng ai nghe thấy, muốn hòa nhập lại sợ bị lánh xa, muốn trở nên giống người khác nhưng lại sợ đánh mất chính mình, muốn tham gia nhưng lại ngại thất bại và những đánh giá khách quan… Dường như trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng có lúc là một wallflower, khi mỗi con người luôn mang một nỗi sợ hãi đối với xã hội xung quanh, sống rất quần thể nhưng cũng rất cô đơn, khao khát biết bao có thể tìm thấy bạn tri âm trong tuổi trẻ hoang mang lạc lõng.

Perks là một tập hợp những lá thư Charlie gửi cho một bạn học cùng trường, lời kể viết từ ngôi thứ nhất với chất giọng trần thuật gần gũi và giản dị. Xuyên suốt những lá thư là câu chuyện về tuổi niên thiếu của Charlie, giãi bày hết những suy nghĩ, cảm xúc, sợ hãi và lo âu, niềm vui và nỗi buồn của cậu. Tuyến nhân vật của Perks rất độc đáo và đa dạng, nhưng lại gần gũi và thân thuộc như bất kì ai mà ta có thể gặp phải trong cuộc sống này, những chuyện đã xảy ra với họ cũng là những vấn đề cơ bản nhất mà cuộc sống đặt ra với mỗi người.

Charlie là một wallflower. Cậu sống trầm lặng và tách biệt với mọi người, cậu rất “khác biệt” và vì nỗi ấy mà cậu sợ hãi phải hòa nhập. Câu chuyện của Charlie đi từ những ngày sợ sệt và tách biệt ấy, đến khi cậu có người bạn đầu tiên, tình yêu đầu tiên, những bữa tiệc đầu tiên… đến khi cậu trưởng thành và hòa nhập. Không một ai có thể trưởng thành một cách cô độc, và Charlie  đã may mắn làm sao khi xung quanh có những người bạn đáng mến thật lòng yêu thương và trân trọng cậu. Tôi yêu mến câu chuyện này không phải vì tôi cảm thấy Charlie giống mình, mà là tôi tìm thấy một sự liên kết sâu sắc với tất cả mọi người và mọi sự việc xảy đến với Charlie. Tôi vui sướng khi cậu viết về những phút giây hạnh phúc, tôi đau đớn khi cậu lạc lõng, bế tắc giữa u buồn. Cuộc đời qua đôi mắt của Charlie được giãi bày qua từng trang thư trở nên sống động và gần gũi như chính chúng ta đang sống trong thế giới đầy màu sắc ấy. Tôi yêu những tình cảm trong sáng và chân thành của những người bạn và người cậu yêu. Không phải là thứ tình cảm cao thượng hoa mỹ mà nó chân thực và đa sắc thái, nó thay đổi khôn lường và biến chuyển theo những tác động của cuộc sống, có hạnh phúc lẫn khổ đau, cả yêu thương và giận dữ.

The Perks Of Being A Wallflower

Dù chỉ là một cuốn sách mỏng, nhưng Perks đem đến cho chúng ta những suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời và cách sống:  cách nhìn nhận cuộc đời và con người một cách khách quan và trong trẻo của Charlie, cách sống, cách quan tâm và yêu thương mọi người… Sức ảnh hưởng của tác phẩm sâu và rộng đến mức những trích dẫn của Perks có thể nhìn thấy trên khắp các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, ý nghĩa của nhân vật, của câu chuyện là như thế nào thì còn tùy vào cảm nhận của mỗi người, thậm chí điều đó sẽ thay đổi dần dà theo tuổi tác, theo kinh nghiệm sống của chúng ta; đó âu cũng là điểm đặc biệt của những tiểu thuyết thuộc thể loại coming-of-age.

Được so sánh với Rừng Na Uy nhưng không u buồn trĩu nặng đến vậy; được so sánh với Bắt trẻ đồng xanh nhưng lại không thật sự nổi loạn bốc đồng, Perks có chút ngọt ngào pha lẫn vị đắng cay. Perks không phải là một cuốn sách hoàn hảo, nếu thật lòng với bản thân thì tôi có thể liệt kê một vài điều thiếu sót của tác phẩm. Tuy nhiên, Perks đối với người đã đọc và thật sự đồng cảm với câu chuyện trong đó sẽ không có giá trị như một cuốn sách thông thường, mà như một quyển nhật ký lưu giữ những ký ức tuổi trẻ của chúng ta; và đã là ký ức thì dù có đau đớn hay vui vẻ, có thiếu sót hay hoàn mỹ thì vẫn là những gì đáng trân trọng nhất, mãi mãi đẹp đẽ, mãi mãi khắc sâu trong tâm tưởng.”

Bài viết trên được trích nguyên văn từ http://readingcafe.wordpress.com/

Link MEGA

 

File ở trên có đuôi Mobi, để đọc được nó các bạn hãy tải phần mềm MOBIPOCKET READER

Ngoài ra để đọc trên thiết bị android bạn cần có Amazon Kindle (chỉ dành cho file PRC); tải từ ĐÂY hoặc tìm bản mới nhất bằng cách truy cập Google Play trên thiết bị di động để tải về.

One thought on “The Perks Of Being A Wallflower

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s