To kill a mockingbird (1962)

Tôi rất thích những bộ phim cổ, không phải vì chúng hay hơn những bộ phim hiện nay mà bởi vì chúng thật, rất thật. Thật từ những cảnh quay, những tình tiết cho đến diễn xuất của diễn viên. Khi xem chúng tôi có cảm giác như một câu chuyện hoặc một cuộc sống thật của ai đó được ghi lại bằng môn nghệ thuật thứ 7 vậy. Và những bộ phim này, một khi chúng tồn tại đến ngày nay và được khán giả yêu thích thì chắc chắn đó sẽ là một tác phẩm hay và ý nghĩa.

Khi xem To kill a mockingbird tôi có rất nhiều liên tưởng đến các tác phẩm khác nhau. Giống như Psycho, đạo diễn của bộ phim đã không chọn sản xuất một bộ phim màu nhưng điều đó không hề làm giảm giá trị của nó. Hay như Gone With The Wind, bộ phim cũng chuyển thể từ một tác phẩm cùng tên. Đưa một cuốn tiểu thuyết lên màn ảnh luôn là một thử thách đối với bất kỳ đạo diễn nào, đặc biệt khi tác phẩm đó đã quá nổi tiếng thì khán giả sẽ càng khắt khe hơn. Và cho đến nay bộ phim To kill a mockingbird cùng với cuốn sách cùng tên vẫn luôn được hàng triệu khán giả yêu thích.

Có quá nhiều ý nghĩa được truyền tải đến với người xem trong một bộ phim có thời lượng hai tiếng đồng hồ: nạn phân biệt chủng tộc, sự sai lầm của con người khi đánh giá người khác qua bề ngoài, cuộc sống luôn đầy rẫy bất công… Nhưng trên hết, thứ mà tôi yêu thích hơn cả là những bài học quý giá mà cô bé Scout học từ người cha Atticus Finch – một luật sư, một người cha luôn nói chuyện với con gái với tư cách một người bạn, ông dạy cho con gái mình cách nhìn cuộc sống bằng con mắt bao dung và công bằng.

Giống như  cuốn truyện cùng tên, bộ phim được thể hiện dưới cách nhìn của một đứa trẻ 6 tuổi – sống bản năng và thiếu kinh nghiệm. Nhưng cách nhìn của cô bé lại khiến người lớn phải thán phục, một cái nhìn ngây thơ, trong sáng và không định kiến.

To kill a mockingbird

Link 720p

To kill a mockingbird là tiểu thuyết thuộc hàng bán chạy nhất thế giới với hơn 10 triệu bản. Bạn có thể Click vào ĐÂY để tải cuốn tiểu thuyết này về, tôi gửi cho bạn cả bản tiếng Anh và bản tiếng Việt do nhà xuất bản Nhã Nam ấn hành.

Trong câu chuyện này, đoạn đối thoại giữa cha con Scout khiến tôi nhớ nhất chính là đoạn đối thoại về mockingbird (chim nhại). Tôi xin phép trích nguyên gốc:

Scout hỏi cha:

How old were you when you got your first gun, Atticus? Thirteen or fourteen.

I remember when my daddy gave me that gun. He told me that I should never point at anything in the house… and that he’d rather I shoot at tin cans in the backyard. But he said that sooner or later he supposed… the temptation to go after birds would be too much… and that I could shoot all the blue jays I wanted, if I could hit ’em; but to remember it was a sin to kill a mockingbird.

Why? – Well, I reckon…

Because mockingbirds don’t do anything… but make music for us to enjoy. Don’t eat people’s gardens. Don’t nest in the corn cribs. They don’t do one thing but just sing their hearts out for us.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s