It’s a wonderful life (1946)

Đây là bài viết đầu tiên mở màn cho loạt bài về những bộ phim đi cùng năm tháng được nhiều thế hệ yêu thích. Tôi đã rất phân vân trong việc chọn ra một ứng viên sáng giá cho vị trí mở đầu này, bỗng tôi sực nhớ ra rằng sắp tới giáng sinh rồi và tôi quyết định chọn It’s a wonderful life.

Đã bao nhiêu năm tháng trôi qua It’s a wonderful life vẫn luôn giữ vị trí là bộ phim giáng sinh hay nhất mọi thời đại. Có những thứ sẽ phai nhòa theo thời gian nhưng bộ phim này không hề nằm trong số đó bởi chứa đựng trong nó là những giá trị tạo nên một con người: tình yêu thương đồng loại, đức hy sinh, và trên hết là tình yêu cuộc sống.

Khi xem bộ phim này sẽ có người thấy hình ảnh của mình trong George Bailey, một chàng trai đầy tham vọng. Từ nhỏ anh đã được nhiều người yêu mến nhờ tính trung thực và hết lòng vì mọi người; trong anh luôn có ước mơ đi khắp châu Âu và xây dựng những toà nhà chọc trời. Nhưng ước mơ luôn vẫn là ước mơ, hy sinh vì em trai, nối nghiệp cha để tiếp quản Building & Loan, George phải chôn chân tại thị trấn Bedford Falls ảm đạm này. Đó là sự hy sinh vỹ đại, sự hy sinh của một cá nhân để mang lại hạnh phúc cho cả cộng đồng, anh đã xây dựng Building & Loan như một quỹ tiết kiệm của cộng đồng, những người dân nghèo nhờ đó mà tự mua được ngôi nhà của riêng họ.

George được mọi người yêu mến nhưng anh không bao giờ thoả mãn bởi anh chỉ là một thương nhân nghèo. Anh phục vụ cho một cộng đồng của những người thu nhập thấp và với bản chất lương thiện anh không cho phép mình bóc lột những đồng tiền mồ hôi nước mắt của họ.

Cuộc sống luôn đầy rẫy những rủi ro, và một khi nó sảy ra thì sẽ là thảm hoạ đối với một thương nhân nghèo như George. Ông chú của George để mất số tiền đặt cọc ngân hàng 8.000 USD, một số tiền rất lớn vào thời gian đó. Làm mất tiền đồng nghĩa với việc George sẽ phải vào tù, anh lang thang khắp thị trấn Bedford Falls như một kẻ mất hồn. Anh là trụ cột của cả gia đình, biết rằng không thể cứu vãn George tìm đến cái chết. Đúng lúc đó một phép màu xuất hiện, phép màu đến từ cộng đồng những người nghèo khó đã từng chịu ơn anh.

Hằng năm tôi luôn xem lại bộ phim này, nó không bao giờ cũ bởi nó gieo vào trong tôi một niềm tin rằng phép màu luôn có quanh ta.

it's a wonderful life

Link 720p

Bộ phim được xếp vào hàng kinh điển và là một phần chủ yếu của truyền hình giáng sinh trên toàn thế giới, nhưng mặc dù chi phí sản xuất lớn và được đánh giá rất cao trong các bảng xếp hạng nhưng lại thất bại về mặt doanh thu, chỉ thu về được một nửa so với chi phí bỏ ra. It’s a Wonderful Life cho đến nay đã thất lạc bản quyền, và đã được coi như tài sản chung của nhân loại.

It’s a Wonderful Life được 5 đề cử Oscar, tuy không đoạt được giải nào nhưng bộ phim được Viện phim Mỹ xếp vào hàng 100 phim Mỹ hay nhất trong 100 năm qua, và đứng ở vị trí thứ nhất trong số những bộ phim truyền cảm nhất mọi thời đại. (Trích Wikipedia)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s