Thanh công cụ viết bài

Để WordPress có thể thu hút được sự chú ý của người đọc thì bạn cần phải có sự đầu tư cho nội dung của các bài viết! Tuy nhiên điều đó chỉ chiếm khoảng 90%, 10% còn lại là dành cho cách sắp xếp và bài trí của bạn. Trong thẻ DESIGN WORDPRESS tôi đã hướng dẫn sơ lược cho các bạn làm sao để tạo nên một WordPress có bố cục hay, dễ nhìn và giúp người đọc thuận tiện trong việc tra cứu. Ngày hôm nay, tôi sẽ giúp các bạn làm sao để có một bài viết dễ nhìn, tạo được thiện cảm từ phía người đọc.

Tất cả đều nằm trong thanh công cụ khi bạn viết bài, thực sự cái này vô cùng đơn giản, chỉ cần bỏ ra chưa đến 1 giờ đồng hồ thì các bạn sẽ nắm rõ tất cả – giống như bạn đang học một bài soạn thảo Microsoft word sơ đẳng vậy, chỉ có một vài điểm khác biệt nhỏ mà thôi.

1.Giao diện soạn thảo

Trên WordPress có hai giao diện để bạn soạn thảo

Hiển thị:

Mẹo WordPress

Và Text:

Mẹo wordpress

Giao diện soạn thảo “hiển thị” luôn được ưa chuộng hơn cả. Giao diện text được dùng cho các tùy chỉnh dạng nâng cao một chút, ví dụ như chỉnh lại kích thước ảnh theo ý thích của bạn.

2. Nút bấm

Để mò những nút bấm trên thanh công cụ là một điều quá đơn giản, tuy nhiên tôi vẫn sẽ tổng quát tất cả chúng để giúp cho các newbie trong thời kỳ mới tạo một WordPress không mất quá nhiều thời gian tìm hiểu

  • Nút bấm: Xem thử (nằm bên phải WordPress)

Mẹo WordPress

Nút bấm này rất hữu dụng trong quá trình soạn thảo, bất cứ lúc nào thấy bài viết khá ổn thì bạn có thể nhấn vào nó để xem bài viết hiện tại của mình sẽ hiển thị trong thực tế như thế nào. Ngoài ra còn một số tùy chỉnh khác mà bạn có thể tự tìm hiểu thêm về nó

  • Nút bấm: Chèn thêm các đối tượng

Mẹo WordPress

Thêm hình ảnh/nhạc/video: đúng như cái tên, chẳng phải nói gì thêm cả 🙂

Thêm bình chọn: Đây là nút bấm tạo chức năng khảo sát người đọc, ví dụ như trong bài viết của bạn có thể tạo khảo sát: Bạn đến từ vùng miền nào, 1. Miền Bắc; 2. Miền Trung; 3. Miền Nam…

Add Contact Form: Nút bấm này có chức năng tạo một form mẫu để người đọc phản hồi lại cho bạn, phải hồi sẽ được gửi đến email đã mặc định sẵn khi bạn đăng ký WordPress.

  • Nút bấm: Soạn thảo.

Nút: Show/hide Kitchen Sink: Hiển ẩn toàn bộ giao diện soạn thảo

Mẹo WordPress

Nút: Insert more tag: Đây là nút bấm rất hiệu quả, đặc biệt đối với một bài viết dài (như bài viết này chẳng hạn).

Mẹo WordPress

Ví dụ khi tôi đăng bài viết này lên thì nó sẽ hiện lên trên trang chủ, đương nhiên tôi không thể để nó dài lê thê như thế này được, nó sẽ làm xấu đi giao diện hiển thị trên trang chủ đồng thời làm ảnh hưởng đến các bài viết khác.

Bạn phải chọn một đoạn thích hợp để ngắt trang. Sau khi ấn nút này nó sẽ chia bài viết của bạn ra.

*** Mẹo vui: Sau khi ấn nút này thì mặc định WordPress sẽ đính thêm chữ “more” ngay sau đoạn bạn ngắt trang. Dòng chữ này có thể thay đổi, ví dụ như đổi thành “Còn nhìu lém, hihi”. Bạn chỉ cần chuyển sang giao diện Text rồi thay đổi chữ “more” thành dòng chữ theo ý thích của bạn.

Tuy nhiên nút này cũng như một con dao hai lưỡi nếu như bạn không biết viết mở đầu hấp dẫn, người đọc có thể dễ dàng bỏ qua bài viết của bạn và không thèm xem nội dung sau phần mà bạn ngắt trang là gì.

Nút: Insert/edit link và Unlink

Mẹo WordPress

Ở chế độ bình thường thì hai nút này luôn ẩn, chỉ khi bạn bôi đen một từ (đoạn) thì nó mới hiện lên để bạn chèn link hoặc xóa link

Ví dụ sau khi tôi dùng nút Insert/edit link thì tôi sẽ tạo được cái này: Mẹo WordPress

*** Lưu ý: bạn nên click vào ô “Open link in a new window/tab” để người đọc click vào đó sẽ hiển thị lên một tab mới, bài viết họ đang đọc sẽ không bị ảnh hưởng.

Nút: Blockquote

Mẹo WordPress

Ở một số trang web nổi tiếng (ví dụ như http://www.bbc.co.uk/vietnamese/ chẳng hạn) họ sẽ dùng nút này để trích dẫn một câu nói của ai đó hoặc bài viết lấy từ nguồn khác, riêng đối với tôi thì tôi dùng nó để hiển thị link download. Còn bạn thích làm gì với nó thì tùy 🙂

Ví dụ:

Link: 720p và 1080p

Nút: Định dạng văn bản: chức năng định dạng văn bản 🙂

Mẹo WordPress6

Từ khi viết Blog đến giờ tôi chỉ dùng nó đúng 1 lần để làm nổi bật một đoạn link trong bài viết bằng cách chọn “Định dạng trước”

Ví dụ

https://heomephim.wordpress.com/2013/10/21/friends-with-benefits-2011/

Những nút còn là thì quá đơn giản, không cần phải giới thiệu nữa bởi nó cũng giống như trong Word vậy, điều duy nhất bạn cần làm để có thể sử dụng chúng dễ dàng là đổi ngôn ngữ cho WordPress. Sau khi đổi ngôn ngữ, mỗi lần bạn di chuột đến những nút ở trên thì một số nút sẽ hiện chức năng bằng tiếng Việt lên cho bạn.

Bài viết còn rất nhiều thiếu sót, rất mong sự góp ý của các bạn

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s