Widget, Sidebar và Footer

Widget là bộ phận cấu thành của Sidebar và Footer. Khác với Categories, Widget rất phong phú và có nhiều cách tùy biến khác nhau; vì vậy bạn có thể dùng nó để thể hiện cá tính và tạo nên bản sắc riêng trong WordPress của riêng bạn. Trước tiên bạn cần phải mở mục Widget lên (Nhấn vào hình để nhìn thấy rõ hơn) Heomephim Chọn một Widget => Click vào Add để tạo Heomephim Tại đây, chúng ta bắt đầu thiết kế một Widget bằng cách đánh các thông tin mà bạn muốn hiển thị Heomephim Muốn tìm Tag IDs, bạn click vào ĐÂY Sau đó là chỉnh vị trí hiển thị của Widget Heomephim Một số Widget quan trọng của WordPress

 • Văn bản: Nếu bạn muốn Note một số ý dành cho người đọc, bạn có thể dùng Widget này

Widget thống kê

 • Mây thẻ (Tag): Đây là Widget mà tất cả các wordpress đều phải có, nó chính là Widget THẺ ở Sidebar của tôi.
 • Tìm kiếm: Widget này hỗ trợ người đọc tìm kiếm nội dung trên trang WordPress của bạn.
 • Bài viết mới: Widget này giúp cho người đọc cập nhật được các bài viết mới nhất trên WordPress, tuy nhiên Widget này không quan trọng là mấy bởi vì những bài viết này đã xuất hiện ở phần Content rồi.
 • Lưu trữ: Đây là Widget phân loại bài viết của bạn theo thời gian, Widget này rất hữu ích cho người đọc thể theo dõi Widget của bạn. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng khi có nhiều bài viết và WordPress từ 1 tuổi trở lên.
 • Phản hồi gần đây: Widget này rất hữu ích cho bạn trong việc theo dõi phản hồi của người đọc. Widget này có thể để ở phần Footer nếu bạn thấy thích hợp.
 • Bài & trang đang được chú ý: Widget này không chỉ hỗ trợ cho người đọc mà còn rất hữu ích cho bạn, nó giúp bạn biết được người đọc thích những gì để điều chỉnh cách viết cho phù hợp.
 • Custom Menu: Widget này giúp xuất hiện một Menu trên Sidebar (WordPress của tôi cũng sử dụng Widget này). Menu này có thể giống với Menu chính, hoặc cũng có thể là một Menu thứ 2 do bạn tự tạo. Để xem cách tạo Menu thứ 2 click vào ĐÂY.
 • Chuyên mục: Nơi hiển thị Categories – Widget này không hay bằng Custom Menu vì khả năng tùy biến của nó bị hạn chế.
 • Trang: Widget này giúp hiển thị trang trên Sidebar.
 • Thống kê Blog: Widget này cũng khá hay, nó hiển thị số lượt view của người đọc trên trang wordpress của bạn. Tuy nhiên trong thời gian đầu không nên có nó vì nó có thể sẽ khiến bạn buồn đây 🙂

Widget cá nhân hóa WordPress

 • Ảnh: Widget này thường nằm ở vị trí số 1 trên Sidebar, bạn có thể đưa một bức ảnh bạn thích vào đây.
 • Thư viện của bài: Nó nằm ở vị trí số 2 trên WordPress của mình, Widget này là giúp bạn cá nhân hóa WordPress, giúp người đọc nhớ đến trang của bạn nhiều hơn.
 • Music Player: Đây là một Widget rất hay! Bạn muốn chia sẽ một bài hát với mọi người hoặc giúp WordPress thêm hấp dẫn, bạn có thể sử dụng Widget này.

Widget liên kết cộng đồng và quảng cáo WordPress

 • Thông tin liên hệ: Nơi post mail, yahoo, website, SĐT,… của bạn
 • Sổ liên kết: Link liên kết đến những WordPress, Wedsite khác.
 • Facebook like box: Đây là Widget giúp WordPress của bạn nổi tiếng rất nhanh

Tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn chọn Widget phù hợp với WordPress của mình nhé. Còn rất nhiều Widget khác, tôi chỉ thống kê những Widget phổ thông và tôi cho là hay nhất.

Bài viết liên quan: Mẹo WordPress

Các bạn có thể tham khảo một số WordPress đẹp tại đây

 

TRẢ LỜI PHẢN HỒI

Nhan Tran “Chào em, em có thể giúp chị làm cách nào để cho Widget Facebook like box hiện lên hình đại diện không ? Cụ thể là trên WP của chị phía bên trái có mục Banhngon.homade, lúc trước chị làm như bình thường thì có hình đại diện hiện lên bên dưới dòng chữ Banhngon.homade, giờ tự nhiên không thấy nữa mà không biết nên chỉnh sửa gì trong widget facebook like box, cám ơn em.”

Trả lời của HMP:  Đây là hình em chụp được trên WP của chị sáng ngày 17/3/2014 (Click vào hình nếu không thấy rõ)

Tra loi phan hoi

Nhìn có vẻ như Widget này vẫn bình thường. Không biết hình đại diện chị nhắc tới là hình facebook của chị hay là facebook của Fan.

Nếu hình facebook của chị không hiện lên thì có thể là do sự cố mạng.

Còn nếu ý chị là muốn hiện hình đại diện của Fan thì có thể Tick vào ô Show Faces như hình dưới để hiển thị list Fan gồm 4 kết quả, list này sẽ thay đổi thường xuyên.

Tra loi phan hoi

Không biết em đã giải đáp đúng thắc mắc của chị chưa, nếu chưa hoặc có thắc mắc nào mới thì chị phản hồi lại Topic này hộ em nhé.

leecarol194: nàng ơi làm sao để tạo được ô facebook vậy. wordpress của mình có “Facebook Like Box” nhưng nó lại chỉ có “tiêu đề” vs lại “Facebook Pagé URL” thôi nó không có “Like Box setting” hay là những ô chèn link vào, mà chỉ có hai cái đó thôi. phải làm s để tạo mục facebook đó vậy nàng”

Trả lời của HMP: Bạn so sánh ô setting widget trong wordpress của bạn với cái này xem sao nhé, mình nghĩ nó chẳng có gì khác biệt đâu, Click vào hình để nhìn rõ hơn. Nếu còn thắc mắc nào bạn cứ hỏi nhẻ

Widget ‹ Heo Mê Phim — WordPress

9 thoughts on “Widget, Sidebar và Footer

 1. Pingback: Widget, Sidebar và Footer | NAFAIRYRU
 2. Mấy hôm nay chị có táy máy vọc phần webpage screenshot , có lần táy máy nhấn nút share thử coi sao, thì hết hồn thấy cái hình của mình nó chạy vô nơi mọi người chia sẽ hình ảnh chụp từ màn hình hihi. Rồi thấy nút save, nhấn enter cái nó chạy vô lưu trong mục : my computer hihi tò mò muốn thử tiếp nữa mà sợ nó chạy lung tung nên giờ hỏi em cho chắc ăn đây.
  Ví dụ :
  – Muốn vẻ vòng tròn hay vuông có màu đỏ giống như em đã làm thì bấm lịnh nào hả em ? Chị tìm hoài mà không thấy.
  – Có thấy 1 loạt các ô để save hình như: FB, Twitter, Google, B ,v.v…. chị enter thử ô có chữ B thì màn hình hiện ra WordPress, nếu mình lưu vô WordPress thì hình mình muốn chụp sẽ lưu ở đâu trong WP hả em, chị hông dám táy máy sợ nó nhảy vô đâu đó mà không biết xoá thì xấu hố mất. Nói chung là chị tò mò táy máy muốn tìm hiểu vể screenshot, để khi nào cần thì sử dụng. Em giúp chị nhé

  Số lượt thích

  • Trả lời nhanh cho chị nhé, còn hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh thì phải đợi đến cuối tuần, giờ em đang bận trên cty mất rồi.
   Chị chỉ cần dùng webpage screenshot lưu hình ảnh về máy tính. Phần chỉnh sửa sẽ dùng paint chứ không phải bằng webpage screenshot, như thế đơn giản hơn.
   Để chỉnh sửa bằng paint thì chị chỉ cần click phải chuột vào ảnh (đã được lưu về máy) và ấn chọn edit.
   Lưu ý: Để chỉnh bằng paint một cách dễ dàng thì chị nên dùng trên win 7.

   “Có thấy 1 loạt các ô để save hình như: FB, Twitter, Google, B ,v.v…. chị enter thử ô có chữ B thì màn hình hiện ra WordPress, nếu mình lưu vô WordPress thì hình mình muốn chụp sẽ lưu ở đâu trong WP hả em, chị hông dám táy máy sợ nó nhảy vô đâu đó mà không biết xoá thì xấu hố mất. Nói chung là chị tò mò táy máy muốn tìm hiểu vể screenshot, để khi nào cần thì sử dụng”
   => Vấn đề này thì chị chỉ cần lưu ảnh về máy, việc up lên đâu đó từ máy tính sẽ chủ động hơn.
   Còn vấn đề ảnh lưu ở đâu trên wordpress thì em trả lời là nó lưu ở trong thư viện, tuy nhiên những hình ảnh đó sẽ không hiện lên cho người xem nếu chị không cho phép nó hiển thị trên một bài viết hay một page nào đó.

   Số lượt thích

 3. Chị mới nhờ ox cài đặt phần mềm Webpage sreenshot xong, đang mày mò cách sử dụng mà chưa xong. Nên để từ từ chị tìm hiểu có gì bí chị sẽ nhờ em hướng dẫn thêm.
  Vậy là do mạng VNPT nó chập chờn nên chị không thấy hình như em nói, đành bó tay thôi 🙂 . Cám ơn em nhiều nhé.

  Số lượt thích

 4. Cám ơn em nhiệt tình trả lời nhanh và cặn kẻ. Vậy là em và mọi người ở ngoài nhìn thấy hình đại diện mà em khoanh màu đỏ còn chị mở trang blog của mình sao không thấy hình đó em à. Rồi làm sao mình chỉnh lại cho nó bình thường trở lại? chị cũng muốn chụp lại hình giống như em đã chụp trang Nhàn Trần cho em xem mà chị cũng không biết làm sao, em chỉ giúp chị nhé. Cám ơn em nhiều

  Số lượt thích

 5. Chào em, em có thể giúp chị làm cách nào để cho Widget Facebook like box hiện lên hình đại diện không ? Cụ thể là trên WP của chị phía bên trái có mục Banhngon.homade, lúc trước chị làm như bình thường thì có hình đại diện hiện lên bên dưới dòng chữ Banhngon.homade, giờ tự nhiên không thấy nữa mà không biết nên chỉnh sửa gì trong widget facebook like box, cám ơn em.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s